BỆNH GAN

1/8/2008

BỆNH GAN

Người đau gan thường đau hai bên sườn, ấn mạnh sườn cuối bên phải cảm thấy đau nhói, hoặc đầy cứng, da vàng, mắt vàng là triệu chứng của bệnh đau gan.

Can hư (yếu gan): Thấy đầu choáng váng, mắt khô, da vàng xanh, đau gân, đau xương, bứt rứt khó chịu, da thịt hâm hâm nóng, đó là triệu chứng can hư (yếu gan).

Can thực (gan bị ứ đầy): Đau nhói phía hông trái, đầu nhức lâm râm liên tục không ngớt, bụng hay đau có khi nổi cục cộm lên ở hoong trái, đau bụng dưới, hay ói, nấc cục, ngực đầy tức, đó là chứng can thực (gan bị ứ đầy).

Can hàn (gan lạnh): Đau xói bụng dưới, dái teo, nóng lạnh như sốt rét mà không có cữ nhứt định là chứng can hàn (gan lạnh).

Can nhiệt (nóng gan): Hay xây xẩm, mắt đỏ nhức, miệng đắng, khát nước, hông đau, da khô ngứa sần cục, hay nhức ngứa hai lỗ tai, dái thòng, lưỡi đỏ, đi tiểu nhiều lần nước tiểu vàng là chứng can nhiệt (nóng gan).

Gan là cơ quan tồn trữ đồng thời là tiền đồn an ninh trong cơ thể, có trách nhiệm thanh lọc cái xấu, tiếp thu cái tốt để chuyển hóa về tim phân phối nuôi cơ thể. Người yếu gan cơ thể dễ bị nhiễm độc, nhất là do thức ăn uống. Gan không chịu được sự cấp bức và rất thích dịu ngọt là những chất làm ổn định và bổ gan.

Trong thiên nhiên Thượng Đế đã ban cho một thực phẩm quý giá vừa là phương thuốc thần kỳ trị được nhiều thứ bệnh trong đó có bệnh gan, đó là mật ong và nhất là sữa ong chúa. Trong kinh thánh có nói Thánh Gioan Tiền Hô trong thời gian tu niệm trước khi vào đời chỉ có dùng mất ong mà sống. Vì thế loài gấu được cho là loài thú mạnh nhất cũng thích mật ong, chúng ăn nguyên ổ ong gồm cả sữa ong chúa.

Gan được coi như một trung tâm hóa học của cơ thể, nơi diễn biến chuyễn hóa các chất bột, đường, chất đạm, chất béo, sinh tố và nội tiết. Các men cũng bắt nguồn từ gan, carotene nhờ gan biến thành sinh tố A… Glucoz là thức ăn cho tế bào các mô, glucoz làm tăng dự trữ Glycogen trong gan. Một trong bốn nhiệm vụ chính của gan là lọc mọi độc tố trong cơ thể. Sự hiện diện của glycogen hay đường dự trữ hỗ trợ cho nhiệm vụ này do đó giúp cơ thể chống sự nhiễm bệnh. Ngày nat các bệnh về gan, mật thường được điều trị bằng sữa ong chúa phối hợp với mật ong. Tại hội nghị quốc tế các nhà nuôi ong năm 1965 BS W. Stamboliu đề nghị nên thay các thực phẩm có đường trong khẩu phần bệnh nhân đau gan bằng sữa ong chúa pha mật ong. Vì khi mắc bệnh sự chuyễn hóa chung bị rối loạn. Căn cứ trên thí nghiệm lâm sang. BS W. Stamboliu kết luận sữa ong chúa và mật ong là một phương thuốc trị được nhiều bệnh về gan.

Sữa ong chúa trị bệnh viêm gan: Thức ăn giàu protein làm cho tổ chức thận tăng sức đề kháng khi gan bị nhiễm độc. Thức ăn ít protein và nhiều mỡ có thể dẫn tới tổn thương gan. Theo BS Lalomitrava và BS Hristes có thể sử dụng hỗn hợp sữa ong chúa và mật ong trị bệnh gan bằng cách uống sáng lúc bụng đói: 1 muỗng, tối trước khi đi ngủ: 1 muỗng.

BỆNH GAN DO VIRUT (HEPATITIS)

Bệnh này do vi khuẩn gây nên, qua đường tiêu hóa vào gan, nhiều nhất ở các dân tộc ăn mắm sống. Triệu chứng là biếng ăn, ngực đầy trướng và suy nhược toàn thân. Trường hợp nặng có thể buồn nôn và (như cảm mạo thường). Sau một hai tuần lễ có thể bị vàng da, nước tiểu nâu sẩm như trà đặc, gan lớn, có khi lá lách lớn, sờ nắn thấy đau. Xét nghiệm chức năng gan thấy bất thường; nước tiểu: bilirulin, obilinogen và urobilin dương tính. Cũng có bệnh nhân viêm gan nhưng không bị vàng da.

Cách chữa bằng châm cứu: Chọn những huyệt ở kinh Cạn, Đởm, Tỳ và Vị phối hợp với bối du mộ huyệt. Những lần đầu kích thích nhẹ, sau tăng mạnh dần.

Đơn huyệt: Can du, Kỳ môn, Đởm du, Nhật nguyệt, Tỳ du, Chương môn, Vị du, Trung quản.

Chọn huyệt theo triệu chứng:
Hoàng đản: Chí dương, Đởm nang
Đau sườn: Khưu hư, chí câu
Bụng trướng: Thiên xu, Tam âm giao.

Mỗi lần chọn 3-4 huyệt. Lúc cấp tính châm trị hàng ngày. Khi triệu chứng giảm, 2 ngày trị 1 lần. Uống hỗn hợp sữa ong chúa và mật ong kèm theo nấm linh chi đỏ.

CHÁO THỊT BÒ GẠO LỨC

Thành Phần:
Thịt Bò 100g
Gạo lức 150 g
Đậu Xanh 50g (xay vỡ lấy luôn vỏ)
Mè (vừng) 50g (chà trắng bỏ vỏ)
Lá hẹ và gia vị vừa đủ

Công Dụng:
Bổ gan bổ tỳ, làm cho gan êm dịu, nhuận trường, trị táo bón, giúp trẻ em người già suy dinh dưỡng.

Tác dụng sinh hóa học dược tính:
Thịt bò tươi: chữ nôm gọi là Huỳnh ngưu nhục, vị ngọt tính bình, nuôi dưỡng gan, tỳ vị (lá lách, dạ dày). Trị bệnh phù, giải khát nước, tiếp nối gân, xương, lưng gối, bổ tủy xương. Trị chứng suy nhược. Ngoài ra dùng nhiều thì bổ máu, sáng mắt, trị chứng động kinh do phong đờm.

Gạo lức: bổ gan, giúp tỳ vị nuôi cơ thể.

Đậu xanh: vị ngọt tính lành, trị chứng phong tê thấp gân và đầu gối. Chứng đi cầu nhiều, mất nước. Ngoài ra còn trị được một số bệnh đau đầu, đỏ mắt do hỏa bốc lên, các chứng ghẻ lở do nhiệt sinh ra và giải tất cả các chất độc có trong thức ăn, tên chữ nôm là Lục đậu.

: tên chữ nôm gọi là Ma nhân tính bình làm nhuận gan, nhuận táo, trợ tỳ vị…

Hẹ: làm thông hơi giải uất, giải phong tà ở gan, trị ho, ấm phổi.

Cách nấu: Thịt bò nạc lựa loại thịt thớ nhỏ, thịt có màu hồng trắng. Thái mỏng, lá hẹ cắt nhỏ, gia vị vừa đủ trộn chung ướp với thịt bò. Gạo lức, đậu xanh vo sạch cho vào nấu, lượng nước hơn cách nấu cháo thường một tí. Cháo sôi độ năm phút cho mè đã được chà trắng vào. Khi cháo chín cho thịt bò đã ướp vào. Bắc xuống ăn nóng.

Liều lượng ăn: Mỗi ngày ăn một lần thay bữa ăn điểm tâm buổi sáng hoặc bữa cơm tối. Trường hợp người già hoặc trẻ em bộ phận tiêu hóa yêu thì thịt bò phải xay nhuyễn, cháo nẫu rục. Ăn phòng bệnh mỗi tuần vài lần, ăn để trị bệnh ăn liên tục mỗi ngày 1 lần trong 1 tháng.

Tài liệu tham khảo:
Châm Cứu Học của Viện Đông Y Việt Nam, Cây Cỏ Miền Nam của Phạm Hoàng Hộ, Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam của DS Đỗ Tất Lợi, Mật Ong của DS Trần Quý Thái, Sữa Ong Chúa của DS Trần Quý Thái, Phấn Ong Trị Bệnh của DS Trần Quý Thái, Mật Ong, Tuổi Thọ và Ung Thư của N. Ioiriche, Châm Cứu Học của Viện Hàn Lâm Y Học Cổ Truyền Trung Hoa, Thực Hành Châm Cứu của BS Trương Thìn, Châm Cứu Chữa Bệnh của BS Nguyễn Tài Thu, Món Ăn Chữa Bệnh của Lương Y Lê Lương Huy, Cẩm Nang Châm Cứu và Liệu Pháp Laser Thực Hành của Tiến Sĩ Jacques Elias, Tự Điển Huyệt Vị Châm Cứu của Giảng Sư Lê Quý Ngưu, Cháo Thuốc Gia Đình của Hầu Thiên Ấn, The Healing Herbs của Michael Castleman, Châm Cứu Bằng Nọc Ong của DS Diệu Hương.

Xem sản phẩm dược thảo.

Các bình luận của bài viết (3 bình luận)

cach tri benh gan | 3/27/2010 7:03 am | Comment By: ngoisaosang_duc
bai viet kha hay nhung , khong co cach nao de hon nua sao
rung toc | 10/6/2009 10:11 pm | Comment By: van
em 25 tuoi, moi lan goi dau thi thay rung toc, em nen uong thuoc gi de bot rung toc lai. xin chi co the cho em biet,cam on.
LIVER DISEASE | 10/14/2008 4:23 am | Comment By: SHARON
WHERE IS THE ARTICLE?

Bình luận cho bài viết này

Vui lòng nhập tên của bạn.
Vui lòng nhập Email của bạn.
Email của bạn không đúng. Vui lòng nhập lại.
Vui lòng nhập điện thoại.
Vui lòng nhập nội dung.

Các bài khác